CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG SỐ 3: CUỘC ĐỜI KHÔNG TRẢI THẢM HỒNG PHẢI TỰ BƯỚC ĐI

“Cuộc sống không bao giờ là một tấm thảm đầy hoa và êm ái mà lẫn trong đó là những chiếc gai nhọn có thể làm tổn thương chúng ta bất cứ lúc nào. Những ai đã thành công đều phải trải qua một lần thất bại, những con người trưởng thành đều có những sai lầm trong quá khứ và những bài học của riêng mình.” – Đây là bài học mà chị Nguyễn Thị Bích Loan đã rút ra được sau khi tham gia vào hệ thống mỹ phẩm VANESA, một bài học mà theo chị thì ai cũng cần khắc cốt ghi tâm để vững bước trên từng giai đoạn của cuộc sống

       Có thể mọi người xem bán hàng online như nghề tay trái, nhưng với tôi là tâm huyết và cũng là công việc chính, nguồn thu nhập chính khi ở nhà chăm con nhỏ. Nhờ công việc này mà tôi thoải mái chi tiêu trong gia đình, con cái, bản thân, mua những gì mình thích, được làm đẹp và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, vui tươi hơn. Lấy chồng khá sớm khi ước mơ trở thành giáo viên dang dở. Ôm tấm bằng trong tay về quê với hi vọng sẽ được biên chế nhưng không được. Sau khi sinh con thứ 2, đúng vào lúc kinh doanh online đang ở độ cao trào. Ở nhà chăm con không làm ra tiền, 1 mình chồng làm nuôi 3 mẹ con. Không phụ giúp được chồng khiến mình trở lên tệ hại.

       Hàng ngày lướt trên facebook, thấy mọi người bán hàng online rất nhiều, thấy rất nhiều mẹ bỉm sữa thành công trên con đường này. Ban đầu không có máu mê kinh doanh, nhưng nghĩ rằng: “mọi người làm được thì mình cũng làm được”. Tôi bắt đầu tham khảo, tìm tòi các sản phẩm mà mọi người đang bán. Không có kiến thức, kĩ năng trong tay, tôi bỏ ra 1 số vốn để nhập hàng về của 1 người quen với hi vọng sẽ bán được như mọi người. Nhưng đời không như là mơ, vì không được hướng dẫn, không được đào tạo kĩ năng bán hàng. Tôi thất bại ngay ở lần đầu tiên. Sau nửa năm chỉ biết đăng bài bán hàng tràn lan lên trang cá nhân, lên các nhóm chợ. Cái tôi nhận lại được không phải là các đơn hàng mà là mất dần những người bạn, người thân xung quanh. Đăng bài lên không có ai để ý, không ai hỏi, không ai mua. Và tôi không nhận được sự ủng hộ từ phía chồng và gia đình nữa.

       Sau vấp ngã đầu tiên, tôi không từ bỏ mà tiếp tục đi tìm hiểu các sản phẩm khác. Trên mạng xã hội có rất nhiều cộng đồng kinh doanh cho các mẹ bỉm sữa, mọi người giúp đỡ lẫn nhau, thậm chí ở đây còn chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online. Tôi bắt đầu tham gia nhiều hơn các nhóm đó để học hỏi và tìm cho mình sản phẩm phù hợp.

        Tôi quen 1 người bạn bán trên mảng mĩ phẩm Vanesa. Lúc đầu khi nghe nói đến kinh doanh mặt hàng này tôi không thích vì thị trường mĩ phẩm tràn lan quá, không biết thật giả ở đâu và cạnh tranh như thế nào? Cho đến khi trực tiếp mua những sản phẩm dùng thử. Chất lượng quá OK và lại từ thiên nhiên nên tôi cảm thấy hào hứng. Cộng thêm cách làm việc của đội ngũ công ty rất chuyên nghiệp nên tôi đã quyết định dấn thân 1 lần nữa vào kinh doanh mĩ phẩm Vanesa. Thật may mắn khi gia nhập công ty Vanesa, tôi được đội ngũ những người đi trước hướng dẫn tận tình, được đào tạo bài bản từ những thứ nhỏ nhất, từng bước một để phát triển. 

        Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sau hơn 2 tháng làm đại lý, tôi đã xây dựng được hệ thông chi nhánh của mình với gần 30 chi nhánh ở các nơi trên cả nước. Giúp đỡ được nhiều chị em bỉm sữa kiếm thêm thu nhập. Công việc hàng ngày của tôi là vừa ở nhà chăm con, vừa hướng dẫn và hỗ trợ chi nhánh, cộng tác viên bán hàng, luôn động viên và giúp đỡ họ. Với mục tiêu luôn muốn hệ thống ngày 1 vững mạnh hơn, chị em ngày càng có thu nhập cao. Hàng tuần, ngoài những lớp đào tạo cán bộ nguồn của công ty, tôi luôn dành thời gian truyền đạt các kinh nghiệm về kĩ năng bán hàng, da liễu, sản phẩm, dịch vụ,…. cho đội ngũ của mình. Đồng thời, luôn rà soát, hỏi han, tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho từng thành viên, lên chiến lược cụ thể cho từng người.

      Với phương châm sống “cho đi là nhận lại”, ngoài việc hướng dẫn và đào tạo đội nhóm, tôi còn lập ra Group hướng dẫn các mẹ bỉm sữa khác định hướng được cách bán hàng, các kĩ năng bán hàng mà tôi đã trải nghiệm và thành công, nhằm giúp các chị em có thể bán tốt hơn và tránh bị thất bại như tôi ban đầu. Mục tiêu những tháng cuối năm là sẽ phát triển đội nhóm của mình ngày càng vững mạnh hơn, phủ rộng khắp cả nước để đưa sản phẩm Vanesa đến khắp mọi miền cho chị em phụ nữ Việt Nam. Và trong tương lai không xa là các nước khu vực. Phương châm bán hàng của tôi là “bán hàng là bán sự trung thực”, bán lợi ích, sản phẩm thật cho khách hàng và làm việc từ tâm – “Giữ tâm sáng để bay xa hơn”. Đây chính là bí quyết mà tôi đã áp dụng để thành công trong quá trình bán online và “truyền lửa” cho nhiều phụ nữ khác. Bản thân tôi thấy rằng, phụ nữ phải làm chủ được cuộc sống của mình, không nên dựa dẫm vào chống quá nhiều, nên chia sẻ vấn đề kinh tế cùng chồng, vừa phải để chồng được thảnh thơi vừa phải để gia đình luôn hạnh phúc.

PHỤ NỮ CHÚNG TA LÀ PHẢI ĐẸP, PHẢI YÊU BẢN THÂN VÀ TỰ CHỦ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ trực tuyến